Những “hiểu lầm” về chuyển đổi số

1. Chuyển đổi số là phải “toàn diện”:

Có lẽ là bởi vì ám ảnh bởi cái “4.0”, số càng cao thì càng phải tân tiến. Cũng có lẽ bởi vì tiếc nuối, từ thời 3.0 mình đã không được ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức của mình, nên giờ làm triệt để luôn cho nó ngon. Cũng không loại trừ một tâm lý cũng từ thời 3.0, đó là muốn có cái gì đó “tự động” (AI mà lị) làm thay cho mình mọi thứ. Cũng rất có thể có nhiều người muốn đi trước thời đại, trong khi người khác còn đang mon men chuyển đổi, thì mình đã toàn diện rồi v.v… và v.v…

Sự thật là chuyển đổi số càng “toàn diện” thì càng dễ thất bại. Sự thất bại ấy đã bắt nguồn từ thời 3.0, khi mà tỉ lệ doanh nghiệp/tổ chức có ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý – kinh doanh – nghiệp vụ ít một cách đáng thương. Những doanh nghiệp/tổ chức có ứng dụng thì cũng phải trầy trật mãi và trả giá rất nhiều mới có thể thành công. Lý do ư:

– Sự phức tạp của các quy trình kinh doanh và nghiệp vụ, với sự liên lụy đến quá nhiều người và có quá nhiều vấn đề phải xem xét, xử lý thông qua con người.

– Sự phức tạp của các phần mềm quản lý: từ những phần mềm nghiệp vụ như Kế toán, Nhân sự, Văn thư… đến CRM (quản trị quan hệ khách hàng), ERP (quản trị doanh nghiệp tổng thể)… phần mềm nào cũng hàng đống chức năng, menu, hệ thống phức tạp mà nhiều người dùng kinh nghiệm vẫn có khi thao tác sai hoặc không biết thao tác.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp/tổ chức nhỏ, doanh nghiệp/tổ chức còn non trẻ sẽ thiếu nhiều nguồn lực để có thể ứng dụng phần mềm quản lý – kinh doanh – nghiệp vụ thành công.

Nếu hiểu 4.0 là sự kế tiếp của 3.0, phải có ứng dụng phần mềm rồi mới qua chuyển đổi số, hay chuyển đổi số (4.0) phải toàn diện, phải tân tiến hơn ứng dụng số (3.0) là sai lầm. Để chuyển đổi số, người ta chỉ cần bắt đầu chuyển đổi một hoặc một vài hoạt động nào đó (ví dụ họp trực tuyến, giao dịch trực tuyến, từ taxi gọi xe qua tổng đài chuyển qua phần mềm trên điện thoại…). Từ đó tạo cú đột phá về kinh doanh, chất lượng dịch vụ, cách quản lý, sau đó mới tính tiếp việc chuyển đổi số các mặt khác, hoặc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (3.0) để tạo bước chuyển đổi có chất lượng.

Doanh nghiệp/tổ chức đòi chuyển đổi toàn diện ngay từ đầu là tự đặt mình vào thế thất bại. Giải pháp chuyển đổi số “toàn diện” phải được hiểu là chuyển đổi số một khía cạnh nào đó và ứng dụng phần mềm cho phần còn lại. Còn muốn chuyển đổi số toàn diện thật sự cần nhiều giải pháp, dựa trên một nền tảng số nhất định.

2. Ứng dụng phần mềm có nghĩa là chuyển đổi số

Nhiều doanh nghiệp công nghệ đang chào bán phần mềm quản lý như: kế toán, bán hàng, nhân sự… hay những thiết bị như: máy chấm công bằng vân tay, máy đọc mã vạch… như là những giải pháp chuyển đổi số. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng hoang mang, không lẽ mua sắm, cài đặt các thiết bị, các phần mềm như vậy là chuyển đổi số. Nếu vậy, chuyển hay không chuyển cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Thực ra, chuyển đổi số vừa sâu xa hơn thế, vừa đơn giản hơn nhiều. Lấy ví dụ trong lãnh vực nhân sự, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ và rõ nét hơn ở trong công việc tuyển dụng. Trước đây, dù có dùng phần mềm hay không, doanh nghiệp/tổ chức muốn tuyển dụng phải đăng thông báo tuyển dụng ở các trung tâm dịch vụ việc làm, báo chí, các công ty săn đầu người. Người lao động muốn tìm việc phải săn thông tin, ở trung tâm dịch vụ việc làm, trên báo chí, hoặc nộp hồ sơ ở các công ty săn đầu người. Nhà tuyển dụng phải chờ các nơi gửi hồ sơ tới, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn, đánh giá rồi ra quyết định tuyển dụng. Tỷ lệ phù hợp giữa việc và người thường thấp, cả hai bên đều mất công sức và thời gian. Quá trình tuyển dụng có khi kéo dài hàng tháng.

Bây giờ với các app tuyển dụng, người tìm việc khởi tạo hồ sơ trên app, nhà tuyển dụng khởi tạo nhu cầu tìm người cũng trên app. Việc sàng lọc hồ sơ và đề xuất ứng viên phù hợp do app thực hiện dựa trên trí tuệ nhân tạo. Quá trình tuyển dụng rút ngắn trong vòng 1 tuần, tỉ lệ phù hợp giữa hai bên cao, đỡ mất công sức và tăng sự hài lòng của cả người tìm việc và người tuyển dụng. Đó là chuyển đổi số, chỉ chuyển đổi trong việc tuyển dụng, không bắt buộc phải dùng phần mềm nhân sự.

3. Mọi người đều chuyển đổi số giống nhau

Cùng là hoạt động bán lẻ, hai cửa hàng tạp hóa cạnh nhau có khi không có cùng một nhu cầu chuyển đổi số. Bên này có thể cần chuyển đổi số sang bán hàng trực tuyến. Cửa hàng kế bên lại có thể cần giải pháp phát hành hóa đơn điện tử và khai thuế trực tuyến. Cũng là hội họp online, một doanh nghiệp cần giải pháp chuyển đổi giọng nói thành văn bản tức thì để có thể phát hành biên bản họp nhanh chóng, một trường học lại cần giải pháp tích hợp để vừa giảng bài online, vừa trích dẫn và đăng tải kịp thời các hình ảnh, tư liệu minh hoạ nhanh chóng.

Mục tiêu, đối tượng, cách thức hoạt động khác nhau sẽ dẫn tới nhu cầu khác nhau về chuyển đổi số và đều cần những giải pháp đa dạng, thích hợp cho từng loại nhu cầu. Thị trường các giải pháp cho chuyển đổi số do vậy sẽ đa dạng và trong một số trường hợp sẽ có tính phân mảnh. Đó là thực tế khách quan cần được chấp nhận và là một cơ hội cho những giải pháp chuyển đổi số thích hợp ra đời.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *