“Đám mây” có an toàn

Thời chuyển đổi số, một trong những cái cơ bản mà mọi người phải làm quen đó là “đám mây” (cloud). Nói chung lại, trước đây, khi nói về phần mềm, người ta quen với việc sắm một cái máy tính, cài đặt phần mềm và lưu mọi thông tin, dữ liệu trên cái máy tính đó. Để cho chắc ăn, người ta đặt cho cái máy tính đó một cái mật khẩu thật khó đoán và đem cái máy tính đó vô phòng ngủ của mình.

Thời 4.0, cái gì cũng lên mây. Phần mềm không còn cài trong máy nữa, mà nằm đâu đó trên “mây”, muốn xài phải kết nối vào mạng, đăng nhập vào đám mây (như Facebook chẳng hạn). Thông tin và dữ liệu cũng không còn nằm trong máy tính trong phòng ngủ của mình nữa, mà cũng được lưu trữ trên đám mây.

Rất nhiều chủ doanh nghiệp thắc mắc rằng những dữ liệu kinh doanh và quản lý của mình nằm ở trên mây liệu có an toàn và họ cường điệu một tư duy rằng cái gì của mình phải nằm trong tay mình mới chắc ăn.

Một thời cách đây cũng chưa xa, nhiều phú ông cũng không chịu gửi tiền ngân hàng, mà sắm két sắt riêng để cất tiền, vàng, hột xoàn tại gia, cũng vì một lý do tương tự. Nhưng nay thì thời thế cho thấy chưa chắc phòng ngủ tại gia là chỗ an toàn nhất, chưa kể, chỗ chuyên nghiệp như ngân hàng còn có thể cung cấp cho người ta nhiều tiện ích và giá trị khác nữa. Đám mây cũng giống như ngân hàng vậy.

Nói về an toàn thông tin và dữ liệu, có thể kể đến một vài khía cạnh như:

– Tính toàn vẹn và nhất quán của dữ liệu: tất cả thông tin và dữ liệu được lưu trữ phải không bị mất đi, không bị sai lệch.

– Tính sẵn sàng: thông tin và dữ liệu phải có thể truy cập được khi cần, truy cập được liên tục, không bị gián đoạn hoặc trở ngại.

– Tính bảo mật: thông tin và dữ liệu không thể bị truy cập bởi bất cứ ai không có thẩm quyền.

Để đảm bảo an toàn thông tin và dữ liệu, có một loạt các vấn đề phải lo như: đầu tư, bảo trì, nâng cấp máy tính, ổ đĩa, nâng cấp phần mềm, chống virus, sao lưu dữ liệu, chống mất cắp máy tính và đĩa sao lưu, chống cháy, chống trộm mật khẩu… Những việc này đòi hỏi phải tốn tiền, có chuyên môn và… mất thời gian.

Các dịch vụ đám mây ra đời để chuyên lo chuyện đó. Họ phải đầu tư rất nhiều để làm tốt công việc của mình, không để xảy ra cúp điện làm gián đoạn truy cập, không để ổ đĩa hoặc phần mềm hư hỏng, chống virus, chống hacker… Có vậy mới lấy được tiền của người dùng dịch vụ chớ. Để dữ liệu trên đám mây cũng giống như gửi tiền ngân hàng. Dùng phần mềm trên đám mây cũng giống như dùng app Smartbanking vậy thôi.

Có người lo vậy mấy ông đám mây có tự tiện dòm ngó dữ liệu của tui không? Cười ngất được à! Họ dòm ngó dữ liệu của chúng ta làm gì vậy, được lợi lộc gì? Họ làm dịch vụ, thu tiền, chớ đâu có rảnh đi chọc phá chúng ta. Chọc phá được mấy người, mất khách thì sập tiệm, tiền đầu tư cho đám mây sao thu hồi? Và quý vị đừng quên, nếu sơ sảy làm mất dữ liệu, lộ bí mật khách hàng, các dịch vụ đám mây cũng phải đền sặc gạch. Do đó, họ cũng phải có chính sách và cách quản lý để chuyện đó không xảy ra. Điều chúng ta phải làm đó là đừng ham rẻ mà nhào vô mấy dịch vụ lôm côm (nhưng bạn yên tâm, làm đám mây đầu tư không nhỏ, nên cắc ké kỳ nhông không có cửa đâu).

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *