Tôi yêu Quách Tĩnh

Trong văn hoá của gia đình tôi, truyện kiếm hiệp là một thứ gì đó hết sức nhảm nhí. Những trò đánh đấm, những chiêu thức hoang đường dường như phát sinh từ những đầu óc tưởng tuợng bệnh hoạn. Thế rồi một sự tình cờ dẫn tôi tới với Kim Dung và tôi bị cuốn hút bởi nhân tình thế sự ở trong đó. Giang hồ trong truyện Kim Dung là một ẩn dụ của thế giới thực. Những nhân vật võ lâm trong đó đại diện cho nhiều loại tính cách và mối quan hệ xã hội.Sau Kim Dung, tôi còn đọc nhiều tác giả khác nữa, từ hàng hiệu như Cổ Long, Ngọa Long Sinh đến các tác giả khác. Có những truyện chỉ đánh là đánh, tình tiết lẫn lộn tùm lum, thắt nút mở nút tùy tiện. Nhưng tựu trung lại có một điểm tôi thấy họ giống nhau: tất cả các cao thủ võ lâm đều phải trải qua nhiều kiếp nạn, nhiều thất bại chí mạng rồi mới có thể rèn luyện được võ công cái thế của mình. Mỗi khi gặp khó khăn thất bại, có lúc tình thế phức tạp tưởng khó vượt qua đuợc thì những nhân vật võ hiệp này lại giúp tôi giải tỏa được stress và lấy lại cân bằng.

Tuy nhiên, tất cả các cao thủ võ lâm thành danh trong các truyện này đều cần một điều kiện bất di bất dịch: phải có căn cốt, tức là những tố chất cần thiết để có thể luyện võ. Riêng Quách Tĩnh là một sự khác biệt. Anh ta không có chút tư chất nào cho việc học võ, vụng về, đần độn trong mắt nhiều người. Quách Tĩnh học được võ công khi rất muộn, khi đã có hoàn cảnh thích hợp. Nhưng ngay cả khi đó, anh ta cũng chỉ gặp thất bại là thất bại vì sự chân phương khờ khạo, chỉ biết đánh hùng hục, không biết “biến chiêu“. Rồi sau Quách Tĩnh cũng ở ngôi đệ nhất võ lâm nhờ ở sự giúp đỡ của nhiều kỳ nhân, sự khổ luyện của bản thân. Nhưng ngay cả khi đó, không như những cao thủ võ lâm khác, Quách Tĩnh không hề làm chủ một chiêu, một thức võ công nào của riêng mình, mà toàn bộ đều là học của người khác. Và có lẽ anh ta ở ngôi minh chủ võ lâm nhờ ở tính nghĩa hiệp của mình hơn là nhờ vào võ công.

Tôi yêu Quách Tĩnh vì sự kiến giải của Kim Dung về con đường trưởng thành của một con người và ở tính nghĩa hiệp hơn là ở tài năng của một anh hùng.

Tags: |

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *